Posted on 982  

Ánh sáng tự nhiên được xem là những yếu tố quan trọng mà khi thiết kế, gia chủ nào cũng mong muốn có thể đem vào ngôi nhà của chính minh. Bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn tốt cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên do diện tích và không gian bị hạn hẹp, cho nên các thiết kế nhà phố khó có thể bắt đủ ánh sáng. Đặc biệt là những ngôi nhà nằm sâu bên trong hẻm. Cho nên việc thiết kế nhà phố nên có thêm hạng mục tăng chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà.

Nghệ thuật thiết kế nhà phố tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Tại các đô thị lớn hiện nay, mật độ dân cư đông đúc; và diện tích xây dựng eo hẹp, không phải ngôi nhà nào cũng dễ dàng có đủ ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên với những mẹo nhỏ; bạn vẫn có thể giúp căn phòng của mình tràn ngập ánh sáng.

Cách lấy ánh sáng tự nhiên đơn giản cho nội thất nhà phố

Do công trình nhà phố thường bị bao vây bởi các ngôi nhà cao tầng khác; chỉ duy nhất mặt đứng hướng ra con hẻm nhỏ nên vấn đề ánh sáng, thông gió được đặt lên hàng đầu. Ngoài việc lắp đặt các khung cửa sổ kính thì mặt đứng của ngôi nhà này với thiết kế rèm che vừa giúp điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà mà vừa giữ được sự riêng tư cần thiết. Công trình nhà nhà phố sở hữu nhiều tiện nghi và ánh sáng tự nhiên mà bất kỳ ai cũng mong mỏi ở chốn đi về.

Không nên sử dụng vách ngăn hoặc tường cao

Để lấy sáng cho nhà ống, bạn cần chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các không gian trong nhà. Ví dụ, phòng khách với phòng ăn ở nhà phố diện tích nhỏ hay căn hộ chung cư thường được nối lại với nhau thành một không gian chung.

Thay vì xây những bức tường cao, ngột ngạt, bẻ nhỏ không gian, bạn có thể thay bằng vách kính hoặc hệ lam gỗ, ngăn cách không gian một cách tương đối, vẫn giữ được độ thoáng.

Để lấy sáng cho nhà ống, bạn cần chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các không gian trong nhà. Ví dụ, phòng khách với phòng ăn ở nhà phố diện tích nhỏ hay căn hộ chung cư thường được nối lại với nhau thành một không gian chung.

Thay vì xây những bức tường cao, ngột ngạt, bẻ nhỏ không gian, bạn có thể thay bằng vách kính hoặc hệ lam gỗ, ngăn cách không gian một cách tương đối, vẫn giữ được độ thoáng.

Thiết kế vị trí giếng trời

Giếng trời là khoảng trống thông theo đường thẳng từ mái xuống nền đất của ngôi nhà, được thiết kế nhà phố với mục đích tăng cường ánh sáng tự nhiên, điều hòa không khí, giúp không gian sống trở nên hài hòa, giàu sinh khí hơn.

Thiết kế nhà phố đón ánh sáng từ thiên nhiên

Giếng trời được coi là giải pháp hiệu quả để lấy ánh sáng cho nhà ở. Đặc biệt là những ngôi nhà ống dài và hẹp ngang. Thông thường, giếng trời được đặt ở trung tâm; phía sau hoặc ở cầu thang lên xuống ngôi nhà. Các vị trí này giúp cho ánh sáng được phân bổ rộng khắp không gian, đồng thời giúp các luồng không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Ưu tiên trang trí bằng kính hoặc gương

Kính là vật liệu trong suốt, thường được sử dụng để “ăn gian” không gian. Cho nên khiến ngôi nhà có vẻ rộng rãi hơn so với diện tích thực tế. Chính vì vậy, thay vì những bức tường gạch bức bí, ngột ngạt; bạn có thể thay thế bằng kính cường lực để lấy ánh sáng cho cầu thang, phòng ngủ…

Sử dụng cửa kính, vách kính sẽ cho ánh sáng tự nhiên xuyên từ phòng này tới phòng khác. Đồng thời tạo không gian thoáng đãng, không hề tối tăm. Trong khi đó, sử dụng gương cũng là một giải pháp thường gặp để thay đổi cảm nhận về không gian; nhờ khả năng phản chiếu ánh sáng.

Ưu tiên mở rộng tối đa cửa sổ

Cửa sổ là bộ phận lấy ánh sáng trực tiếp trong mỗi ngôi nhà. Trong quá trình thiết kế và thi công; bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư thiết kế kích thước cửa sổ theo mong muốn. Khung cửa sổ càng rộng thì lượng ánh sáng tự nhiên tràn vào ngôi nhà càng nhiều.Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét tình hình thực tế như điều kiện khí hậu; và hướng nhà để lựa chọn một vị trí và kích thước cửa sổ phù hợp. Điều này giúp tránh hướng nắng gắt vào buổi trưa, chiều; hoặc bị mưa hắt vào nhà trong mùa mưa.

Mẫu thiết kế nhà phố thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Lựa chọn các loại gạch bằng kính để lấy sáng

Thị trường vật liệu xây dựng ngày càng phát triển; do những yêu cầu ngày càng đa dạng, chi tiết của khách hàng. Cũng trong suốt nhưng so với các mảng kính thông thường, gạch kính là loại vật liệu khá độc đáo. Vì vừa có khả năng lấy sáng; và vừa giữ được sự riêng tư cần thiết cho không gian sinh hoạt.

Thêm vào đó, gạch kính lấy sáng rất linh hoạt; và tính ứng dụng cao, có thể dùng cho bất cứ nơi nào, từ phòng tắm, phòng ngủ; cho đến cầu thang hay phần mái. Gạch kính chịu lực rất tốt nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể lồng thêm sắt vào phía trong để gạch thêm chắc chắn và an toàn. Gạch kính có loại trong suốt và cả loại mờ đục; thích hợp cho các loại công trình khác nhau. Khi tư vấn, kiến trúc sư sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *