Posted on 2,332  

Đến với Sóc Trăng chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được chùa Dơi. Đây là một trong số những ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất ở tỉnh này. Bên cạnh sự đặc biệt về tên gọi cũng như không gian văn hóa, nơi đây còn rất nổi tiếng bởi những câu chuyện lạ lùng gắn liền với chùa. Nói đến chùa chiền ở Sóc Trăng chắc chắn chùa Dơi sẽ là ngôi chùa đầu tiên bạn được nghe tên. Ngôi chùa này đã có lịch sử hàng trăm năm, nó đã chứng kiến qua từng ấy thăng trầm lịch sử phát triển của vùng đất này. Lối kiến trúc độc đáo đậm chất Kmer chính là một điểm cộng vô cùng lớn để níu chân du khách tới đây. 

Đôi nét về Chùa Dơi

Chùa Dơi Sóc Trăng

Cùng với rất nhiều ngôi chùa khác, chùa Dơi Sóc Trăng cũng là một công trình kiến trúc quan trọng. Nó giúp tạo nên nét đặc trưng tín ngưỡng của người dân Sóc Trăng. Trải qua nhiều năm thăng trầm, ngôi chùa vẫn giữ được nét hoang sơ cổ kính rất đặc trưng. Đây gần như là một biểu tượng cả về tín ngưỡng và văn hóa của người dân nơi đây. Bất cứ một người dân Sóc Trăng nào cũng đã từng nghe tới tên ngôi chùa này. Khách hành hương khắp nơi mỗi lần có dịp đến Sóc Trăng cũng sẽ không bỏ qua nơi đây.

Chùa Dơi Sóc Trăng tọa lạc ở đâu?

Chùa Dơi còn gọi chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp) nằm bên đường Văn Ngọc Chính (có bảng chỉ dẫn) thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng. Sở dĩ có cái tên đặc biệt này là vì chùa là ngôi nhà của những bầy dơi đông đúc. Ngôi chùa là không gian văn hóa duy nhất thờ Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa

Theo thư tịch cổ còn lại có ghi chép lại. Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá. Sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện. Cho đến khi có được vẻ khang trang đẹp đẽ như hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo.

Tham quan du lịch chùa Dơi

Năm 2008, một sự việc không may xảy ra khiến chùa bị cháy khu vực chánh điện. Nhưng liên tiếp những tín hiệu đáng mừng khi vào tháng 4/ 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ.

Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng được đưa vào hoạt động. Tuy ngân sách không được dư dả. Nhưng khu du lịch nằm phía đối diện cổng chùa có bãi đậu xe rộng rãi, các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện… rất được lòng du khách.

Từ năm 1999, chùa Dơi đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Cho đến nay, chính quyền Sóc Trăng vẫn đang xem xét các chính sách bảo tồn và tôn tạo nơi đây. Tất cả để vừa giáo dục tín ngưỡng, vừa đưa chùa Dơi thành điểm du lịch quen thuộc của tỉnh.

Điểm đặc biệt trong kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi là một tổng thể kiến trúc gồm có: Ngôi chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và tín đồ. Phòng ở của sư sãi và trụ trì, các tháp để tro người chết, phòng khách… Toàn bộ các công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ. Tổng diện tích khoảng 04 hecta.

Phong cách xây dựng

Tuy là không gian thờ Phật Thích Ca nhưng kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer. Ngôi chùa nổi bật trong không gian xanh mát của cây cối nhờ sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng.

Đến thăm chùa

Chùa có mái được lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga. Trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực…

Tiến sâu vào thánh điện, ta sẽ thấy pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối. Tượng được đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m. Ấn tượng không kém ngay gần đó là một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda.

Nơi lưu giữ văn hóa tín ngưỡng

Khách du lịch có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời đức Phật qua những bức tranh miêu tả Đức Phật. Từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn.. Các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt cùng những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ. Chúng cũng được lưu giữ trong khuôn viên trang nghiêm của chùa. Hướng dẫn viên du lịch chắn chắn sẽ thuyết minh về chùa Dơi Sóc Trăng giúp bạn hiểu hơn nhiều điều.

Thăm thú chùa Dơi một vòng, du khách có thể nghỉ chân ở hàng ghế dưới bóng cây cổ thụ dịu mát. Trong khuôn viên còn có xây nhiều bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì chùa. Nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học của các sư sãi…

Những câu chuyện về loài Dơi

Đến chùa Dơi thì quả thật không nên bỏ qua những câu chuyện loài dơi làm nên cái tên của chùa trong lòng người dân tứ xứ. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu – nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi. Cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Khác với tâm lí sợ sệt loài dơi của chúng ta, các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật. Tạo duyên cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi.

Những câu chuyện về Dơi

Dường như loài dơi hiểu tấm lòng của người nhà Phật. Vậy nên lạ lùng thay, chưa một cây trái nào trong vườn bị chúng dòm ngó tới. Khi di chuyển, chúng cũng “biết ý” bay lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc ngôi chính điện của chùa.

Đàn dơi hoạt động chủ yếu vào đêm, khoảng 6h chiều, chúng bay đi kiếm ăn. Sau đó quay về vào khoảng 5h sáng hôm sau. Mặc dù ở Sóc Trăng cũng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với vườn cây bóng mát. Nhưng việc bầy dơi này chỉ chọn chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi cư trú là điều dường như vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài.

Cho đến nay, chưa có bất kì một giải thích hay giả thuyết nào đưa ra để giải đáp hiện tượng này. Chùa Dơi với những bí ẩn như thế được truyền tai nhau. Những điều khiến người ta không khỏi hào hứng đến thăm ngôi chùa này. Đến để tận mắt chứng kiến thực hư.

Truyền thuyết lạ lùng về heo 5 móng

Những ai tinh ý còn nhận ra chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng có những ngôi mộ kỳ lạ. Trên mỗi mộ có vẽ hình một con heo. Đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa. Sau khi chết chúng được chôn tại đây.

Theo người Khmer thì lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người. Mang ý nghĩa tâm linh xúi quẩy nên gia đình nào nuôi phải con heo này thì sẽ gặp bất hạnh, lục đục. Nguyên nhân được cho do bị con heo “thành tinh” này quấy phá. Vì vậy, từ hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc.

Nếu muốn một lần nhìn tận mắt loài vật này. Hãy để các nhà sư sẵn sàng dẫn bạn đi lối cổng sau của chùa để thăm những chú heo 5 móng tại nhà nuôi.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Dơi

Di chuyển đến chùa

Từ trung tâm thành phố, muốn tìm địa chỉ chùa Dơi Sóc Trăng, khách du lịch có thể di chuyển theo hướng sau:

Đi về hướng Nam khoảng 800m lên đường Hai Bà Trưng giao cắt với Trần Hưng Đạo. Hay cũng là hướng về phía đường 30 tháng 4

=> Di chuyển trên đường Trần Hưng Đạo khoảng 800m để tới vòng xuyến

=> Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 vào Lê Hồng Phong bạn chạy thêm chừng 850 m

=> Rẽ phải vào Văn Ngọc Chính khoảng 1,0 km là tới được Chùa Dơi

Chùa Dơi ở Sóc Trăng là nơi tiến hành các nghi lễ của tăng ni phật tử thành phố trong năm. Kiến trúc Khmer độc đáo cùng những bí ẩn được giấu kĩ tại ngôi chùa này đã kéo chân hàng vạn khách du lịch mỗi năm. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến “thám hiểm” ngôi chùa độc đáo bậc nhất Sóc Trăng này chưa?

Xem thêm bài viết về du lịch tại Bất động sản Trà Vinh nhé!

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *