Posted on 328  

Chùa Vĩnh Hưng là một trong số những ngôi chùa đẹp mà khi đến Sóc Trăng bạn không thể bỏ qua. Ngôi chùa với bề dày lịch sử hình thành và phát triển gần 100 năm sẽ đem đến cho người tham quan những điều mới lạ. Chùa có lối kiến trúc nhẹ nhàng và đặc sắc. Vậy nên luôn là nơi lựa chọn hoàn hảo cho những tín đồ du lịch khi tới thành phố này. Ở giữa lòng phố thị ồn ã, chùa vẫn giữ được cho mình vẻ thanh tịnh, nhàn nhãn vốn cần có của một nơi tu tập. Hãy đến đây và cảm nhận dòng chảy của thời gian và lịch sử qua từng đường nét kiến trúc đặc sắc của chùa.

Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc ở đâu?

Chùa Vĩnh Hưng

Đến thăm thành phố Sóc Trăng, du khách sẽ gặp rất nhiều ngôi chùa, đền cổ kính, uy nghiêm. Tất cả đều mang đặc trưng riêng của mình. Tuy nhiên trong đó có Chùa Vĩnh Hưng – Ngôi chùa đá độc nhất của tỉnh. Chùa Vĩnh Hưng còn gọi là Tổ đình Vĩnh Hưng tọa lạc tại số 110 Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng. Xưa kia chùa được gọi là chùa Cây Điệp. Bởi vì trước khuôn viên chùa có cây điệp lớn. Còn bây giờ chùa còn được gọi là chùa Đá bởi chùa được xây dựng bằng đá nguyên khối. Với lối kiến trúc độc đáo, chùa Vĩnh Hưng không chỉ là nơi hành hương cho các Phật tử. Mà còn là địa điểm du lịch Sóc Trăng thu hút nhiều bạn trẻ tham quan, chiêm ngưỡng.

Những điều nên biết về lịch sử của chùa

Chùa được thành lập vào năm 1912, do thí chủ Đinh Thị Định dày công sáng tạo. Với tâm nguyện kiến lập ngôi Đạo tràng để làm nơi quy ngưỡng cho những người con của Phật tìm về với nguồn cội tâm linh. Chùa Vĩnh Hưng là ngôi chùa theo phái Bắc Tông. Chùa tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 6.800m2.

Tham quan chùa Vĩnh Hưng

Ngôi chùa hiện nay là tâm huyết của Thượng tọa Thích Thanh Chương. Thế danh Trần Đức Lành, sinh năm 1965, quê ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Long Phú (nay là huyện Trần Đề) tỉnh Sóc Trăng. Thượng tọa Thích Thanh Chương đã đứng ra vận động bà con Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí. Cung thỉnh chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự tiến hành động thổ đại trùng tu ngôi Vĩnh Hưng Cổ Tự vào ngày 09/9/2009. Ông lâm trọng bịnh và qua đời tháng 3 năm 2013 (thọ 48 tuổi) khi công trình mới cơ bản hoàn thành.

Lối kiến trúc của chùa Vĩnh Hưng

Chùa Vĩnh Hưng có với lối kiến trúc độc đáo khi được xây dựng bằng hàng chục ngàn viên đá nguyên khối. Đá có hình chữ nhật với bố cục hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam. Các khối đá được đặt từ miền Trung và do những người thợ có tay nghề cao lựa chọn. Đá được cắt gọt tỉ mỉ để gắn kết lại với nhau, giữ nguyên màu sắc tự nhiên. Từ đó tạo thành tổng thể hoàn mỹ.

Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa gồm có: cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ, tháp, hòn non bộ… Qua Tam quan có hàng chữ Chùa Vĩnh Hưng, phía dưới là tên tiếng Hán. Khuôn viên chùa bài trí rất nhiều cây xanh, hoa kiểng. Tất cả làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa.

Cách bài trí của chùa

Trước ngôi chánh điện có trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo. Chúng như đón chào du khách đến tham quan. Bước qua các bậc thềm là tiền sảnh, là nơi đón tiếp khách. Còn 2 bên có tượng hộ pháp canh giữ.

Ngồi chùa đá ở Sóc Trăng

Tiếp theo là ngôi chánh điện có không gian rộng lớn được bao bọc bởi những tảng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau. Phía trên mỗi góc mái được trang trí hình hổ phù đặc trưng theo họa tiết hoa văn Nhật Bản. Cửa chính và cửa sổ được làm bằng gỗ. Trang trí hoa văn sắc xảo và tinh tế. Đây được gọi là giảng đường, nơi tập trung đông đảo Phật tử mỗi khi diễn ra nghi thức hành lễ.

Phía sau chánh điện, đặt liền kề, cách một cái sân trong là nhà thờ tổ. Nơi đây tổ chức như gian thờ: án thờ chính ở giữa đặt tượng Bồ đề Đạt Ma. Bên dưới là tượng Sư tổ khai nghiệp ngôi chùa và đại đức thượng tọa nhiều đời của chùa…. Khu vực án thờ cũng có cửa võng, cuốn thư, câu đối…

Phía sau ngôi chùa là tháp Phật có cấu trúc 5 tầng. Với ý nghĩa tượng trưng cho 5 triết lý địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại và không đại, trên cùng là một bảo tháp.

Chùa Vĩnh Hưng điểm đến thanh tịnh giữa lòng thành phố

Nằm giữa lòng thành phố Sóc Trăng nhộn nhịp. Nhưng khi bước vào chùa Vĩnh Hưng, du khách sẽ cảm thấy không gian thanh thịnh lạ thường. Chùa luôn là địa điểm tâm linh tín ngưỡng cho các Phật tử và du khách gần xa trong tỉnh Sóc Trăng. Để mọi người đến chiêm bái và cầu quốc thái dân an. Nếu bạn là một tín đồ check in khi đi du lịch vậy thì chắc chắn bạn nên đến đây. Ngôi chùa làm bằng đá này sẽ cho bạn những ý tưởng và góc chụp mà chắc chắn bạn không thể tìm được ở bất kỳ một ngôi chùa nào khác.

Nguồn: thamhiemmekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *