Posted on 746  

Chùa Ông Bổn là một trong những ngôi chùa mang đậm dấu ấn của người Hoa. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đền chùa xưa của người Hoa. Bên cạnh đó tất cả những đồ trang trí hay tông màu trang trí đều thiên về sắc đỏ. Sự độc đáo trong kiến trúc và giá trị văn hóa mà ngôi chùa này lưu giữ chính là điểm thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu nơi đây. Vậy nên nếu bạn có dịp đến Sóc Trăng thì hãy dành thời gian đến đây tham quan và tìm hiểu. Chắc chắn rằng ngôi chùa này sẽ không để bạn thất vọng dù là bất cứ lý do gì. 

Chùa Ông Bổn tọa lạc ở đâu?

Chùa Ông Bổn tọa lạc tại số 9 Nguyễn Văn Trỗi, khóm 1, phường 1, thành phố Sóc Trăng. Chùa Ông Bổn Sóc Trăng mang những nét văn hóa đặc trưng của người Hoa từ đầu thế kỷ 20. Ngôi chùa nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng. Vậy nên rất thuận tiện cho khách đến đây tham quan và chiêm bái.

Chùa Ông Bổn

Hòa An Hội Quán hay chùa Ông Bổn là cách gọi quen thuộc của bà con Sóc Trăng. Dù vậy cũng có người gọi là chùa A Côn. Với lịch sử lâu đời, ngôi chùa thu hút đông đảo khách du lịch Sóc Trăng đến đây tham quan bởi vẻ đẹp cổ kính, lộng lẫy.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa

Chùa được xây dựng vào năm 1875 tại làng Khánh Hưng, tổng Nhiêu Khánh, Sóc Trăng. Sau đó thì trải qua nhiều cuộc trùng tu vào các năm 1911, 1953, 1969, 1987, 1990, 1994 và năm 1999. Chùa có được kiến tạo, gia cố thêm nhưng vẫn đảm bảo được kiểu dáng, kiến trúc cũ. Ngày nay, đây là di tích lịch sử văn hóa khang trang có nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc độc đáo. Nơi đây trở thành biểu tượng của cộng đồng người Hoa ở Sóc Trăng và đồng bằng sông Cửu Long.

Chùa Ông Bổn ở Sóc Trăng

Chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “Phú”” tượng trưng cho ấm no, phú quý. Tuy chùa không có quy mô lớn nhưng vô cùng thoáng đãng. Bên cạnh đó cũng mang đậm màu sắc kiến trúc Trung Hoa. Ai đi qua đây cũng đều bị thu hút với dãy đèn lồng đỏ lộng lẫy như ở phố người Hoa được treo trước hiên chùa.

Vật liệu xây dựng nên ngôi chùa hoàn toàn bằng đá và gỗ quý. Đặc biệt, ngôi chùa còn giữ nguyên lớp ngói ống âm dương màu xanh (ngói lưu ly). Còn có gốm tráng men màu được dùng tạc tượng: “Bát tiên thí võ”, “Lưỡng long tranh châu”, “Mẫu đơn phụng” và hoa văn “Chỉ hoa cúc” được dùng trang trí ở tả hữu mái ngói trước, tượng trưng âm dương hòa hợp, sung túc, no đủ nên càng tôn thêm vẻ tôn nghiêm của ngôi chùa.

Kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa

Cách sắp xếp trong kiến trúc của chùa

Ngôi chùa có mặt tiền chính diện hướng về hướng Nam. Hai bên tả hữu tô đá rửa được nghệ nhân đắp nổi bằng xi măng rộng khoảng một thước là hai đại tự Tăng Phước. Chúng chính là ngụ ý chúc bà con bá tánh hưởng thêm nhiều phước lộc. Bên cạnh đó cũng tạo thêm vẻ bề thế cho ngôi chùa. Ngoài ra, ở bên hữu khuôn viên chùa còn có ngôi miếu nhỏ thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh. Thần tượng trưng cho thần thổ địa của địa phương.

Ngôi chùa của người Hoa

Quan sát từ đỉnh hương lớn đặt giữa khuôn viên khá rộng của ngôi chùa. Tổng thể kiến trúc di tích này có toàn bộ phần chân cột, đá xanh viền nền tam cấp trong khu vực nội thất đến khung cửa chính của ngôi chùa… đều được các nghệ nhân người Hoa đời trước tạc bằng đá tảng của Trung Quốc.

Trang trí phía bên trong ngôi chùa

Bước vào bên trong, du khách sẽ choáng ngợp trước dãy hoành phi câu đối chữ Hán. Chúng được treo và ốp cột từ gian tiền đến gian chính điện. Bên trái là bàn thờ Bạch Hổ uy nghi, bên phải là bàn thờ của Thanh Long hùng dũng. Đây vừa là yếu tố phong thủy, vừa là vật linh trấn giữ tà ma, xua đi những điều xui xẻo.

Ngôi chùa mang đậm phong cách người Hoa

Nhờ có “thiên tỉnh” đã tạo cho không gian chùa khoáng đạt. Giúp tạo ánh sáng cho hậu cung của chánh điện. Không chỉ vậy mà còn có chỗ thoát khói của trầm, hương được đốt khi có đông người đến cúng.

Phần chính điện của ngôi chùa

Chính điện gồm ba gian. Gian chính giữa thờ Trịnh Ân, tức Cảm thiên đại đế là vị phúc thần trong tâm thức của bà con người Hoa nơi đây. Tương truyền, Trịnh Ân là vị khai quốc công thần, văn võ song toàn. Ông sống vào triều đại nhà Tống bên Trung Quốc. Ông có nhiều công lớn trong việc dạy dân bền chí làm ăn để khẩn hoang, lập ấp. Còn khuyên mọi người phải biết giữ lễ nghĩa, giữ vẹn thuần phong mỹ tục.

Ngôi chùa lớn ở Sóc Trăng

Do bị gian thần hãm hại nên ông bị triều đình khép vào tội chết. Lúc xử trảm ông, đất trời cảm động trút cơn mưa, điểm vầng sắc hồng. Dân chúng thấy điềm trời như thế nên càng tỏ lòng thương tiếc và lập miếu thờ ông làm vị phúc thần. Chuyện này lan đến triều đình, làm vua tỉnh ngộ, thương cảm. Sau đó phong sắc cho ông là Cảm thiên đại đế, tức lòng trung cảm động đến trời.

Hai bên tả hữu của chùa

Ngoài chánh điện thờ Ông Bổn, hai gian tả hữu thờ vị chính thần Phúc Đức và Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu cùng nhiều phối tự thần linh khác; nên ngôi chùa không chỉ thu hút thiện nam tín nữ người Việt gốc Hoa mà chùa Ông Bổn còn được đông đảo người Kinh, người Khmer địa phương thành tâm đến cúng bái trong những dịp rằm, lễ tết, ngày vía A Côn (ông Bổn) và tạ ơn chư thần phù hộ buôn may bán đắt, gia đình bình an.

Chùa Ông Bổn đẹp

Nét điêu khắc trong chùa vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo. Thể hiện ở tượng thờ bằng gỗ chạm trổ các linh vật, câu đối bằng gỗ quý, hoành phi chạm trổ 3 lớp… tất cả đều là các tác phẩm điêu khắc quý hiếm thể hiện đúng khuôn mẫu cổ của Trung Hoa, mang các hình tượng cao quý được dùng trong cung đình.

Chùa Ông Bổn – nơi lưu trữ văn hóa của người Hoa

Chùa còn có rất nhiều cổ vật quý hiếm khác. Phải kể đến như tượng gỗ thờ Ông Bổn, bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, Ông Phước Đức được sơn son thiếp vàng. Bộ lư quỳ cổ hình thái tuế, ba bộ lư vuông. Còn có cặp hạc rùa ngậm hoa sen bằng kim loại màu, các bộ bàn thờ bằng gỗ quý… Vào ngày 12/5/2004, Chùa được công nhận là di tích văn hóa, nghệ thuật kiến trúc cấp tỉnh.

Du lịch Sóc Trăng

Ngoài ra, chùa Ông Bổn còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc của người Hoa. Thông qua lễ đấu giá lồng đèn để tập họp, đoàn kết mọi người. Để mọi người cùng nhau đóng góp gây quỹ làm các công tác từ thiện xã hội… Sự hiện diện của ngôi chùa để mình chứng rằng trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Sóc Trăng. Đồng bào người Hoa đã cộng cư gắn bó lâu đời với đồng bào người Kinh, người Khmer. Tất các dân tộc cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm: Du lịch Sóc Trăng: Đến thăm Cù Lao Dung cảm nhận không gian đất trời

Nguồn: thamhiemmekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *