Posted on 522  

Miếu bà Thiên Hậu ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng  là một trong những ngôi miếu được hội những người đam mê du lịch review rần rần. Đây không chỉ là một địa chỉ tín ngưỡng tôn giáo của địa phương mà đây còn là một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Ngôi miếu này sau khi được quy hoạch và trùng tu lại đã có những điểm đổi mới. Những nét kiến trúc xưa cổ kính mang đậm dấu ấn của người Hoa vẫn được giữ nguyên vẹn. Theo nhiều người Hoa ở đây, ngôi miếu này rất linh thiêng. Vậy nên nếu có dịp ghé qua Sóc Trăng, bạn hãy dành thời gian ghé qua đây tham quan và dâng hương nhé. 

Miếu Bà Thiện Hậu – ngôi miếu có lịch sử lâu đời

Chùa Thiên Hậu ở Sóc Trăng

Miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là ngôi miếu có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Đây là nơi thờ tự theo tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời của bà con người Hoa Vĩnh Châu. Họ luôn tôn sùng kính hướng về bà Thiên Hậu.Họ mong nhận được chở che, ban phước lành đến mọi người, mọi nhà. Nơi đây rất linh thiêng đối với dân địa phương. Nếu có cơ hội du lịch Sóc Trăng bạn hãy một lần đến đây để tham quan nhé.

Miếu Bà Thiên Hậu tọa lạc ở khóm 1, phường 1, trên đường Trần Hưng Đạo, Thị xã Vĩnh Châu. Miếu ở cách trung tâm chợ khoảng 400m về hướng Đông – Nam. Từ thành phố Sóc Trăng du khách có thể đi theo hướng tỉnh lộ 11 qua cầu Mỹ Thanh. Sau đó là đi thêm khoảng 18 km nữa là đến di tích.

Lịch sử hình thành và phát triển của nơi đây

Địa điểm du lịch tín ngưỡng tôn giáo

Miếu Bà Thiên Hậu Sóc Trăng hay Thiên Hậu Cổ Miếu thường gọi là Chùa Bà Thiên Hậu. Nơi đây được những người Hoa sống tại đây xây dựng vào năm 1891. Tương truyền, trong quá trình khai phá, mở đất lập nghiệp của cộng đồng người Triều Châu ở Vĩnh Châu. Người dân nơi đây tìm thấy một tượng Phật bằng đồng, nên xây dựng ngôi miếu để thờ. Ngôi miếu lúc đầu còn nhỏ, sau nhiều lần trùng tu và mở rộng quy mô. Hiện nay diện tích ngôi cổ miếu dần được mở rộng và khang trang hơn.

Lần trùng tu mới nhất là năm 2016. Trải qua gần 3 năm thi công, công trình Miếu bà Thiên Hậu Thánh Mẫu đã hoàn thành tương đối. Với các hạng mục như: Ngôi Miếu Bà Thiên Hậu, Cổng Tam Quan – Tường rào, 2 ngôi Miếu tả – hữu (hay còn gọi là Miếu Phước Đức – Miếu ông Tà), sân Miếu, vỉa hè…

Cảnh quan của ngôi miếu

Nền Miếu bà Thiên Hậu được nâng cao lên 1,8m, sân miếu cao 1,6m so với hiện trạng cũ. Miếu được phục dựng toàn bộ bằng cột gỗ nguyên khối. Đà kèo chạm trổ hoa văn tinh xảo, được nhiều nghệ nhân và thợ lành nghề thực hiện. Tất cả nhằm khôi phục và bảo tồn các họa tiết, hoa văn cổ xưa. Với mục tiêu không làm thay đổi cấu trúc diện mạo, đường nét cổ kính của Miếu.

Miếu bà Thiên Hậu, địa điểm checkin

Bước chân qua cổng tường rào khang trang ta bắt gặp ngay một cặp Lân đá, Chúng cao khoảng 1m ngồi trên bệ xi măng nhìn thẳng ra đường. Chân trước mỗi con đặt trên một quả cầu trong tư thế đang ngồi canh giữ miếu.

Trên nóc miếu là hình tượng hai con rồng được dát bằng mảnh gốm sứ đang uốn lượn tranh một quả bầu tiên. Phía trước, hai bên bức vách của ngôi cổ miếu là hai phù điêu Thanh Long và Bạch Hổ. Hai bức này được đắp nổi làm tăng thêm vẻ lộng lẫy ngay từ bên ngoài.

Phân bố không gian của miếu

Miếu được xây phân bố theo hình chữ tam, ba gian song song mái lợp ngói âm dương. Muốn vào trong điện ta phải qua một mái hiên trước. Ở đây có đôi cột đắp rồng uốn quanh thân. Trên thanh xà dọc nối qua đầu cột các thợ người Hoa gắn hình tượng những động vật thủy sản cá tôm bằng gỗ thật khéo léo và sinh động.

Cửa điện gồm 3 ô theo dạng cổng tam quan, cửa chính giữa rộng gồm 2 cánh gỗ dày trên vẽ hình hai nhân vật Uất Trì Cung và Kính Đức. Hai cửa bên mỗi khung một cánh cũng là gỗ dày. Bên trên vẽ hình hai nhân vật điển tích mỗi bên. Bước vào bên trong điện, từ gian trước qua gian giữa cách một khoảng trống. Khoảng trống này gọi là giếng trời. Chúng có tác dụng lấy ánh sáng và làm thoáng mát không gian bên trong điện thờ.

đến thăm miếu bà Thiên Hậu

Chánh điện Miếu bà Thiên Hậu thờ “bà Thiên Hậu”. Bên phải thờ “Quan Thánh Đế quân”, bên trái thờ “Tiên Thánh Hiền Triết”. Đây là những vị thần được cộng đồng người Hoa tôn kính thờ phụng. Trên các thanh xà ngang dưới mái ngói là các bức hoành phi sơn son thếp vàng. Tất cả trông thật lộng lẫy với những nội dung chúc cho quốc thái dân an, phù trợ đồng bào,…

Trên viền mỗi khám thờ nghệ nhân lắp phần cửa vòng trang trí hình hoa dây các loại. Chúng được thếp vàng vô cùng lộng lẫy. Ngăn cách ở giữa ba khám thờ là hai bộ bát bửu bằng đồng vừa trang trí. Giúp tạo ra lối đi riêng cho khách thập phương khi vào làm lễ.

Tham gia lễ hội vía Bà tại miếu

Lễ hội vía Bà được tổ chức hàng năm vào ngày 23 tháng 3 âm lịch (ngày vía Bà), đây là một lễ hội lớn đối với đồng bào Hoa ở Vĩnh Châu. Trong ba ngày (22,23, 24/4 âm lịch) mọi người dâng lễ vật, khói hương để tưởng nhớ đến công ơn của Bà. Ngoài ra, trong lễ hội còn có những hoạt động khác như biểu diễn nghệ thuật hát Tiều của Đoàn Nghệ thuật Châu Quang, lễ Hội đấu đèn lồng…

Bên cạnh giá trị về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hiện vật cổ, nơi đây còn có một giá trị khác, đó là thể hiện được bản sắc văn hóa cội nguồn của dân tộc Hoa, vừa làm phong phú thêm đời sống tâm linh của bà con người Việt gốc Hoa. Vì vậy, Miếu Bà Thiên Hậu đã được UBND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào ngày 03/6/2004.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngôi miếu này. Sóc Trăng quả là vùng đất của chùa chiền, mỗi một ngôi chùa hay miếu ở nơi đây đều là những nơi bạn nên đến một lần trong đời.

Xem thêm: Đến Sóc Trăng du lịch bạn sẽ không thể bỏ qua những trải nghiệm này

Nguồn: thamhiemmekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *