Posted on 247  

Trung thực là bản chất của cuộc sống, chúng ta đã là những người lương thiện thì chúng ta sẽ luôn trở về với bản tính của chính mình. Thế mới nói, con người ta chọn sống tử tế không phải vì người khác mà đôi khi vì chính bản thân mình.

Đôi khi, chỉ một hành động quan tâm nhỏ nhặt, bình thường nhưng không tầm thường, lại khiến cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn. Các nghĩa cử như cha mẹ quan tâm đến chuyện học hành của con cái; con cháu quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ, ông bà; làng xóm quan tâm lẫn nhau, mỗi người quan tâm đến tha nhân trong tương quan xã hội… góp phần tạo nên văn hóa tình người và một lối sống tuyệt đẹp.

Lương thiện là bản tính hay là sự lựa chọn?

Đạo Phật không ép buộc và không hứa hẹn với những người học Phật, sẽ ban thưởng người làm thiện và trừng phạt người gây tội lỗi. Điều nên cần hiểu rõ là: mỗi người phải chịu đau khổ vì những hành động sai lầm của chính mình; và thọ hưởng những lợi ích do hành động chân chính của mình đem lại.

Bản tính của con người

Thế giới này giống như một bức tranh sinh động, biến chuyển không ngừng. Vạn vật xuất hiện như đang tô vẽ thêm màu sắc cho bức tranh ấy, có đậm, có nhạt, có hoa; cỏ cây lá và có cả hình ảnh con người. Cái khéo là chúng ta tô vẽ làm sao cho hài hòa mà người xem cảm thấy yêu thích nó. Cũng như trong cách sống, làm sao để có được một đời sống an lành; hạnh phúc và luôn vui tươi yêu đời. Nó phụ thuộc vào tâm mỗi người khi chúng ta lựa chọn cho mình một suy nghĩ tâm tư tốt đẹp hay xấu xa, ác độc hay lương thiện…

Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, tham lam, ganh tỵ mà ra. Cho nên, chỉ có tâm từ bi được hình thành trên tình yêu thương bình đẳng, không toan tính vụ lợi mới đem lại hạnh phúc trọn vẹn.

Ý nghĩa hai chữ tâm thiện liệu bạn có biết?

Vậy tâm thiện là gì? Tâm thiện là tâm tư suy nghĩ luôn luôn mong muốn những điều tốt đẹp; hạnh phúc sẽ đến với bản thân và cho người khác trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Với tâm ác độc xấu xa thì ngược lại, là tạo ra những điều khó khăn, đau khổ, trở ngại cho kẻ khác.  chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích của kẻ khác, là tâm hồn chứa đựng những ích kỷ, hẹp hòi.

Bất hạnh hay khó khăn đều có thể vượt qua

Không ai sinh ra trên đời lại hy vọng mình bất hạnh, khổ đau. Ai ai cũng mong rằng bản thân sẽ luôn gặp may mắn, thuận buồm xuôi gió. Nhưng cuộc sống này vốn dĩ là đã không trọn vẹn; muốn có được hạnh phúc thì bắt buộc phải tạo ra nó. Giống như chúng ta trồng cam thì cho trái ngọt, trồng ớt thì cay… Và hạnh phúc chỉ được ươm mầm từ những con người lương thiện; và tâm hồn thiện mà thôi.

Sống đẹp sẽ được yêu thương

Nguồn giáo lý nhiệm mầu trong đạo Phật dành cho hàng Phật tử như là thước đo chuẩn mực đạo đức và xây dựng nhân cách con người. Trong Bát chánh đạo có Chánh tư duy cùng với Chánh kiến, giúp người học Phật thường xét nghĩ đạo lý; suy tìm thể tánh nhiệm mầu của từ, bi, hỷ, xả, biết xét những hành vi lầm lỗi để sám hối. Biết suy xét vô minh và nguyên nhân đau khổ là nguồn gốc của tội ác và tìm phương pháp đúng đắn để tu hành; hòng giải thoát cho mình và cho những người chung quanh.

Nếu mọi người đều hiểu được quy luật này; thì có lẽ sẽ không còn cái tham của người giàu và lòng ganh tị của người nghèo. Kết quả sẽ là một sự chia sẻ tình thương có lợi cho nhân loại qua sự bình đẳng.

Ích kỷ và tham lam mang tới đau khổ

Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, tham lam, ganh tỵ mà ra. Cho nên, chỉ có tâm từ bi được hình thành trên tình yêu thương bình đẳng; không toan tính vụ lợi mới đem lại hạnh phúc trọn vẹn. Không ai có thể ép buộc hay bức chế chúng ta làm điều gì cả mà chỉ có bản thân ta muốn hay không muốn làm nó mà thôi.

Và đó là khi mỗi người biết đặt lợi ích của kẻ khác lên trên lợi ích cá nhân; khi biết đặt mình vào vị trí của họ để suy xét cảm nhận vấn đề. Và khi mọi người đều hành động như vậy với nhau là khi chúng ta lựa chọn cho mình lối sống lương thiện. Và cùng dành tặng cho nhau hạnh phúc trọn vẹn dựa trên nền tảng giáo lý Phật đà.

Đạo Phật không ép buộc và không hứa hẹn với những người học Phật; sẽ ban thưởng người làm thiện và trừng phạt người gây tội lỗi. Điều nên cần hiểu rõ là: mỗi người phải chịu đau khổ vì những hành động sai lầm của chính mình; và thọ hưởng những lợi ích do hành động chân chính của mình đem lại.

Sống bằng sự lương thiện

Còn có rất nhiều lòng tốt nhỏ bé khác, khi bạn tình nguyện sẻ chia mà không cần báo đáp, sự chân thành cũng trở thành động lực lan tỏa; truyền năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Không có gì thỏa mãn bằng việc cho đi và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình để rồi nhận lại lòng cảm ơn nhiệt tình.

Sự lương thiện cũng giúp bạn thấu hiểu và đồng cảm cho hoàn cảnh của mọi người xung quanh. Từ đó hiểu ra rằng mình đang có cuộc sống sung sướng nhường nào.

Nguồn: Songhanhphuc.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *