Posted on 559  

Trong cuộc đời của bạn, bạn đã bao giờ thực sự nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của một lối “sống đẹp” trước đây chưa? Vậy sống đẹp là gì? Tại sao mỗi con người chúng ta phải biết học cách sống đẹp? Đó là lúc mỗi con người chúng ta sẽ có cho mình những cảm xúc biết trân trọng bản thân hơn, chăm lo, quan tâm đến người thân, bạn bè và những người xung quanh.

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn đạt được những điều tốt đẹp và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, trước muôn vàn cám dỗ của cuộc đời, ai cũng phải can đảm lựa chọn cho mình lối sống phù hợp với tính cách của mỗi người. Một cuộc sống tươi đẹp là một cách sống năng động, và cần phải nỗ lực rất nhiều để đạt được nó. Vì cuộc sống tươi đẹp không phải là công thức, không phải là vấn đề bạn muốn giải quyết. Tuy nhiên, để sống một cuộc sống tốt, bạn cần phải thực hành mỗi giờ trong cuộc sống của bạn. Cùng BĐSTraVinh tìm hiểu như thế nào mới là sống đẹp nhé!

Theo bạn như thế nào là sống đẹp?

Dù là ở quá khứ hay hiện đại, con người vẫn luôn mong muốn đạt được lối sống đẹp. Chúng ta, mỗi ngày đều muốn tìm cho mình một lối sống ý nghĩa nhất. Luôn có những cuộc tranh luận giữa định nghĩa cũng như làm thế nào để có được một lối sống có thể gọi là “đẹp”.

Sống thế nào mới là đủ “đẹp”?

Sống đẹp thật ra là một khái niệm rất gần gũi với chúng ta. Nó không phải là điều gì quá xa vời hay phô trương. Lối sống này thể hiện rõ nhất qua những việc làm, hành động nhỏ mỗi ngày của chúng ta. Nó có thể được hiểu là một cách sống có đạo đức và bản lĩnh mạnh mẽ, có lý tưởng. Chỉ khi sống vì lý tưởng, cuộc đời con người mới có ý nghĩa và có ích cho xã hội.

Vậy để theo đuổi lối sống này, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định lý tưởng và mục tiêu. Khi đã hiểu được mình muốn gì, bạn mới có động lực để theo đuổi chúng. Cách sống này giúp bạn phát triển theo hướng tích cực và ngày càng hoàn thiện bản thân. Biểu hiện của chúng đến từ những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống. Từ việc đơn giản như chào hỏi người khác, giúp đỡ người khó khăn,… bạn đã phần nào hình dung thế nào là sống đẹp. Sống ý nghĩa không khó – hãy tham khảo những lối sống đẹp của người Nhật.

Lối sống của người Nhật

Tính trung thực

Ở Nhật, ngay cả các tài xế taxi cũng thường không chở các cuốc đường dài. Thay vào đó, họ sẽ chở bạn thẳng đến ga tàu, kèm lời nhắn hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ. Các cửa hàng không người bán cũng rất phổ biến tại đây. Khách hàng chỉ việc lấy món hàng mình muốn và tự giác trả tiền. Nhiều trồng trọt và thu hoạch thêm ngoài giờ làm việc. Sau đó, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua đến chỉ cần bỏ tiền vào thùng mà người chủ không hề phải lo lắng gì. Trung thực là một trong những đức tính nổi bật của người Nhật

Ở những siêu thị lớn tọa lạc tại các thành phố đông đúc… cũng không yêu cầu khách hàng gửi giỏ/túi xách. Quầy thanh toán cũng không cần đặt ngay cổng ra vào. Với người Nhật, động từ “ăn cắp vặt” gần như không tồn tại.

Cúi đầu bày tỏ sự thành kính

Cách cúi đầu trong lối sống đẹp của người Nhật

Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người chào khách. Hình ảnh nghiêng gập ấy thể hiện cả một nền văn hóa của sự khiêm nhường. Chúng không khiến địa vị người chào thấp đi, mà chỉ tăng thêm sự nể trọng của người đối diện. Khi cúi đầu – một hình thức chào hỏi truyền thống của người Nhật – người ta luôn luôn cúi xuống thấp nhất trước người có địa vị cao nhất.

Coi trọng lễ nghi

Lễ nghi của người Nhật

Người Nhật rất coi trọng nghi thức và văn hóa chào hỏi. Từ những người có địa vị xã hội cao cho đến những con người bình thường, họ đều cúi chào người khác. Người Nhật thật sự thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc bởi nghệ thuật giao tiếp đầy khéo léo của họ.

Dành sự tôn trọng tối đa cho người đi trước

Ở xứ sở mặt trời mọc, các thành viên trong cuộc họp thường đưa ra bình luận hoặc nhận xét dựa trên quan điểm hay thái độ của người có cấp bậc cao nhất ở đó. Họ dành sự tôn trọng rất lớn cho người này vì sự thông thái cũng như những đóng góp cho công ty. Nếu xảy ra bất đồng, thường nhân viên sẽ thể hiện điều đó khi chỉ có hai người. Họ tránh tỏ thái độ với những người có cấp bậc cao trước mặt các nhân viên khác. Trong mọi cuộc họp ý kiến của các bậc tiền bối thường rất được coi trọng

Sự bình đẳng luôn được duy trì

Ngay từ bé, trẻ em được khuyến khích đi bộ đến trường để tránh tình trạng phân biệt giàu nghèo. Nếu nhà xa thì các em phải sử dụng xe đưa đón của trường. Việc đưa con đến lớp bằng xe hơi không được khuyến khích.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Một minh chứng khác cho sự bình đẳng chính là văn hóa xếp hàng. Không có bất cứ sự ưu tiên nào trong nếp sống hàng ngày của người Nhật. Dù bạn là ai, chức vị có cao đến đâu, bạn vẫn phải xếp hàng như bao người khác. Đây cũng chính là một trong những lối sống đẹp của xứ sở Phù Tang khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích đi bộ đến trường để tạo sự bình đẳng và tự lập

Lời kết

Từ những ví dụ cụ thể đến từ đất nước Nhật Bản, chúng ta đã phần nào hình dung được về lối sống đẹp. Để góp phần khiến xã hội tốt đẹp hơn, trước hết ta phải làm đẹp nhân cách bản thân. Hãy học cách cởi mở trong từng lời nói, suy nghĩ để rèn luyện phẩm chất.

Yêu những người xung quanh bạn và làm cho họ hạnh phúc, như vậy bạn mới có thể thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc cho chính bản thân mình. Chúng ta sống trên đời này không thể một mình cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tự xây dựng nên tích cách và con người của bạn.

Việc rèn luyện tính tự lập, khiêm nhường và trung thực rất quan trọng. Vì ngay cả những việc nhỏ như giúp đỡ người xung quanh đều là một phần không thể thiếu trong xây dựng lối sống ý nghĩa.

Nguồn: ailamdep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *