Posted on 550  

Khi nhắc tới kiến trúc đền chùa của vùng đất Sóc Trăng, chắc chắn rằng bạn không thể không nhắc tới chùa Som Rong. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất của vùng đất này. Chùa Som Rong mang đậm văn hóa của người Khmer trong từng đường nét trạm trổ của ngôi chùa. Để có thể chiêm ngưỡng tận mắt vẻ đẹp của ngôi chùa này, hãy một lần về với Sóc Trăng. Về với vùng đất của những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam. Không chỉ chùa Som Rong mà rất nhiều những ngôi chùa khác ở đây sẽ đem đến cho bạn những bất ngờ thú vị. Bằng những câu chuyện ẩn sau sự hình thành và phát triển của chúng. 

Chùa Som Rong nơi sinh hoạt văn hóa của người Khmer

Chùa Som Rong

Sóc Trăng được biết đến như thủ phủ của những ngôi chùa tháp. Bên cạnh việc là không gian sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà con đồng bào Khmer. Những ngôi chùa còn là điểm đến không thể bỏ qua của khách thập phương trong hành trình khám phá vùng đất Miền Tây Nam Bộ. Mỗi ngôi chùa mang phong cách hoàn toàn khác nhau. Chúng đem đến cho du khách từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trong đó không thể không nhắc tới Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong.

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong còn được người dân địa phương quen gọi là chùa Som Rong. Chùa tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Đây là ngồi chùa được người dân Khmer thường xuyên lui tới để thực hiện các hoạt động văn hóa của mình.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa

Theo các vị sư kể lại chùa Som Rong được xây dựng năm 1785. Chùa đã trải qua 12 đời trụ trì. Ban đầu là bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Về cái tên Som Rong thì do nguyên nhân trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa. Vậy là từ đó chùa có tên loại cây này hàng trăm năm qua.

Chùa Som Rong ở Sóc Trăng

Hiện nay chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang phát triển rất tốt. Khi bước đến chùa, trước mặt là một cổng chùa được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer. Điển hình như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng có 05 ngọn tháp, là biểu tượng của núi Meru (tức núi Tu-di). Đây là nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo. Cũng chính là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà-la-môn giáo.

Quang cảnh của chùa

Từ cổng chính của chùa đi vào khoảng 100m mới tới sân chùa. Nhưng một điều thật bất ngờ là trên đường vào chùa có rất nhiều cây cổ thụ. Cứ khoảng vài chục đến hàng trăm năm tuổi.

Lối kiến trúc của chùa

Chùa Som Rong cũng được xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như các chùa Khmer Nam bộ khác. Chùa với diện tích 5ha bao gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải, và còn có thêm một thư viện sách. Trong thư viện có hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh, người dân và bà con Phật tử tại địa phương. Những công trình kiến trúc bên trong chùa được kết hợp hài hòa với nhau.

Phần chánh điện của chùa

Chánh điện là nơi thờ Phật chính trong những công trình kiến trúc của chùa. Toàn bộ chánh điện được nâng đỡ bởi 06 hàng trụ cột, với tầng mái được kết cấu khá đặc biệt. Bao gồm 03 hệ thống mái chồng lên nhau theo một khoảng cách nhất định. Ở mỗi gốc của tầng mái được trang trí hình tượng rồng của đồng bào Khmer.

Phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và chim thần Krud. Chúng góp phần tạo nên sự chắc chắn, khỏe khoắn cho các bộ cột chống đỡ phần mái đồ sộ. Vừa góp phần làm tăng vẻ đẹp và sự uy nghi cho công trình. Hai bên lối vào chánh điện là hình tượng Kỳ Lân với nét hung tợn. Chúng đứng canh giữ cửa nhằm ngăn cái ác và bảo vệ Đức Phật. Trên những vách tường và trần của chánh điện là những bức bích họa mô tả về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca.

Bệ thờ trong chánh điện

Bệ thờ trong chánh điện thờ nhiều tượng Đức Phật Thích Ca. Trong đó, hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác bằng cây vào đúng năm 1785 năm thành lập chùa. Hai tượng Phật này trong tư thế đứng, với cánh tay đưa thẳng về phía trước. Lòng bàn tay có chỉ tay màu đỏ hướng về phía trước, có ý nghĩa nhắc nhở con người đừng làm việc ác, nên tích phúc, đức bằng cách làm điều thiện.

Khuôn viên của chùa

Khuôn viên của chùa

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện. Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được trạm khắc rất tinh tế, sắc sảo.

Nét độc đáo của ngôi chùa tháp này

Nét độc đáo ở ngôi tháp chính là màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống thì tháp được sơn bằng màu xám, vừa toát lên vẻ hiện đại lại vừa uy nghi, cổ kính như những kiến trúc bằng đá nguyên khối.

Đặc biệt trong khuôn viên chùa có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời với kích thước dài 63 mét, cao 22,5 mét, đặt trên cao khoảng 28 mét so với mặt đất.

Chùa Som Rong địa điểm du lịch lý tưởng

Chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông trở nên thơ mộng hơn vào buổi xế chiều, đến đây giờ này du khách không chỉ lễ chùa, cầu bình an mà còn có thể tậu về một album ảnh ấn tượng, độc đáo.

Trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng mời gọi khách đường xa, trong bóng mát thâm xuyên của những ngôi điện cổ xưa hòa lẫn những ngôi nhà mới hiện đại khang trang. Xa xa là ánh mắt từ bi của bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn đang kêu gọi sự nhân ái, hòa đồng, yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh. Tất cả đã làm du khách dễ say lòng khi đến với chùa Som Rong. Chùa Som Rong cũng là nơi để du khách gần xa tìm đến khám phá, trải nghiệm những tinh hoa văn hóa tín ngưỡng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung.

Xem thêm: Điểm đến Sóc Trăng ghé qua viếng miếu Bà Thiên Hậu ở Vĩnh Châu

Nguồn: thamhiemmekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.