Posted on 192  

Thực tế bất kỳ một ngôi nhà nào sau thời gian dài ở và sinh hoạt, đều không thể tránh khỏi những dấu hiệu xuống cấp như sụt lún. Hoặc phổ biến hơn là số lượng thành viên trong gia đình ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng không gian nhà cũng tăng lên. Khi đó so với việc xây mới tốn khá nhiều chi phí, thì xu hướng nâng tầng nhà phố được nhiều người ưu tiên sử dụng hơn hẳn. Bởi vì thời gian thi công nhanh, chi phí hợp lý nhưng đồng thời vẫn đáp ứng được việc cải tạo và nâng cấp ngôi nhà tốt hơn.

Quy tắc vàng khi nâng tầng nhà phố 

Cải tạo nâng tầng nhà phố là một phương án thiết kế nhà thông minh nhằm mở rộng không gian sống rộng rãi, khang trang và hiện đại hơn trên nền móng cũ.

Tuy nhiên nâng tầng là việc làm không hề dễ dàng đối với đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc chưa có chuyên môn bởi nếu đơn vị thi công lựa chọn phương án thi công không phù hợp thì sẽ dấn đến tình trạng ngôi nhà bị sụt, lún nặng hơn và cũng có thể bị đổ, sập. Cho nên việc lựa chọn được địa chỉ thi công uy tín là cần thiết. Đồng thời để quá trình nâng tầng diễn ra thuận lợi và không làm mất quá nhiều thời gian, tiền bạc; gia chủ cũng nên hiểu và lưu ý đến những nguyên tắc phổ biến.

Độ chịu lực của ngôi nhà

Độ chịu lực của ngôi nhà chính là yếu tố tiên quyết cho việc gia chủ có thể cải tạo, nâng tầng nhà phố được hay không.

Cải tạo nâng tầng nhà phố vì sao nên sử dụng sàn bê tông nhẹ?

Bản kiểm định chất lượng phải thực hiện bởi kiến trúc sư hoặc chuyên gia chuyên nghiệp; nhằm đảm bảo độ an toàn cho công trình về sau. Sau khi kiểm định độ chịu lực, gia chủ mới quyết định lựa chọn xây nhà với tầng phù hợp. Cần tránh cơi nới quá cao so với độ chịu lực. Bởi nếu nhà nâng cao, tăng áp lực sẽ dễ gây nghiêng; thậm chí sụt, lún, và gây mất an toàn.

Lưu ý chiều cao và khoảng lùi tầng nhà

Khi tiến hành nâng tầng nhà, gia chủ phải tuân thủ nghiêm ngặt chiều cao; và khoảng lùi đã đăng ký với bản vẽ cấp phép. Nếu vi phạm, gia chủ sẽ bị phạt hành chính. Thậm chí bị buộc phá dỡ rất rắc rối và tốn kém thời gian.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi xin phép sửa nhà; cân đo đong đếm số lượng tầng có thể cơi nới phù hợp độ chịu lực của nhà đúng như bản vẽ. Điều này để tránh rắc rối phát sinh về sau.

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi cải tạo nâng tầng 

Liên quan đến vấn đề nhà đất và quyền sử dụng cũng như diện tích sử dụng, trong cải tạo nâng tầng nhà phố cần có giấy phép từ chính quyền địa phương; và các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan khác. Hãy đảm bảo mọi thủ tục hành chính đã xong xuôi đầy đủ; để việc thi công tu sửa không bị gián đoạn.

Cải tạo nâng tầng nhà phố - Cần gì bỏ tiền "Tỷ" để xây nhà

Quá trình gia cố nền móng cũ

Gia cố nền và móng là một trong những khâu thường gặp trong quá trình cải tạo nâng tầng nhà.

Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc này để tiết kiệm chi phí. Và đó là một quyết định hoàn toàn sai lầm. Bởi chỉ khi nền móng vững chắc; thì mới đảm bảo được chất lượng công trình an toàn, vững vàng về sau.

Nếu gia cố nền móng không tốt, ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp. Điều này gây lãng phí hơn nhiều. Vì vậy, gia chủ không nên bỏ qua công đoạn quan trọng này.

Ưu tiên vật liệu nhẹ để giảm tải trọng cho ngôi nhà

Vì việc nâng tầng được thực hiện trên nền tảng của nhà cũ; do đó sử dụng vật liệu nhẹ, tải trọng thấp sẽ tốt hơn. Vật liệu nhẹ sẽ giảm áp lực lên nền móng; đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sử dụng, giữ tuổi thọ cho ngôi nhà về sau.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *