Posted on 227  

Giấm thường dùng để vệ sinh các đồ vật trong nhà. Nhưng có một số thứ bạn không nên dùng giấm để làm sạch, bởi vì nó sẽ có hại cho đồ dùng trong gia đình của bạn.

Khi lau chùi và khử trùng nhà cửa nhiều lần, chúng ta dựa vào giấm. Vì giấm được mệnh danh là thần dược trong việc tẩy rửa, làm sạch nhiều đồ dùng. Tuy nhiên, giấm không phải là chất tẩy rửa phổ biến cho tất cả các thiết bị gia dụng. Axit trong giấm có tính axit nên có thể làm hỏng đồ vật, vật liệu. Nếu bạn không muốn mua đồ dùng và vật liệu mới, hãy tuyệt đối tránh dùng giấm để tẩy rửa.

Không dùng vệ sinh bề mặt bàn đá

Trong giấm có chứa một lượng lớn axit, có thể bào mòn nhiều chất liệu, trong đó có đá; đặc biệt là đá tự nhiên như đá hoa cương, đá cẩm thạch. Bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bàn đá.

Không dùng vệ sinh bề mặt bàn đá

Không nên dùng để lau bàn là

Dùng giấm vệ sinh bàn là có thể làm hư hao bề mặt của bàn là và phá hủy các bộ phận bên trong của nó. Nguyên nhân là bởi trong giấm có chứa axit, dùng lâu dần sẽ bào mòn vật liệu. Muốn vệ sinh bàn là, hãy dùng một chút muối hoặc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một số vết bẩn có màu

Giấm không thể làm sạch những vết bẩn có màu như: vết rượu đỏ, vết mực, vết kem, vết máu…; mà ngược lại còn khiến cho vết bẩn càng thấm sâu vào hơn. Do đó, thay vì dùng nó thì bạn nên làm sạch bằng các cách sau:

Để khử vết máu bạn nên trộn nước lạnh với amoniac.

Để khử chì màu nên bôi kem đánh răng lên chúng và sau đó lau lại bằng vải khô.

Để loại bỏ vết nước tiểu, bạn dùng khăn ẩm có thấm nước rửa chén pha loãng lau qua vết bẩn cho sạch.

Không dùng vệ sinh một số vết bẩn có màu

Không nên dùng để lau sàn gỗ

Sàn gỗ sẽ mất đi độ bóng và bị mờ theo thời gian nếu bạn dùng giấm để vệ sinh sàn gỗ. Vì vậy, khi muốn dùng nó để vệ sinh sàn gỗ, bạn nên pha thật loãng với nước và thử ở một diện tích nhỏ; để kiểm tra xem có ảnh hưởng gì đến gỗ không nhé!

Không dùng giấm vệ sinh sàn gỗ

Không nên dùng để vệ sinh vết bẩn do trứng

Axit trong giấm sẽ khiến cho trứng đông lại và vết bẩn gây ra từ trứng sẽ càng khó vệ sinh. Vì vậy, hãy dùng khăn hoặc giấy lau chùi sạch vết bẩn và rửa lại với nước rửa chén thông thường.

Không nên dùng để vệ sinh nồi chảo gang

Nồi, chảo bằng gang có một lớp dầu tự nhiên, giúp lớp chống dính trên nồi hay chảo bền hơn. Do đó, nếu dùng giấm để vệ sinh nồi, chảo bằng gang; thì phản ứng oxy hóa sẽ làm hỏng lớp màng chống dính tự nhiên và khiến nồi, chảo nhanh gỉ sét.

Không nên dùng để vệ sinh vật dụng bằng nhôm

Vạt dụng bằng nhôm rất nhạy cảm với giấm hay những chất tẩy rửa có chứa axit. Khi tẩy rửa vật dụng bằng nhôm với giấm, nó phản ứng với nhôm; gây hiện tượng oxy hóa trên các vật dụng làm giảm tuổi thọ của đồ dùng; và tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc.

Không nên dùng để vệ sinh điện thoại, máy tính bảng, laptop

Sử dụng giấm để lau điện thoại, máy tính bảng hay máy tính sẽ đem lại hậu quả đáng tiếc. Lớp phủ chống dính vân tay trên điện thoại hoặc máy tính bảng; màn hình máy tính có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nó. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng những chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đồ điện tử; hoặc dùng khăn ẩm thông thường để vệ sinh điện thoại, máy tính bảng, laptop nhé!

Không dùng để vệ sinh laptop

Giấm đa năng là vậy, nhưng nếu dùng không đúng cách vẫn sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc với các vật dụng gia đình mình. Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu bạn có thêm những kinh nghiệm thú vị từ việc vệ sinh nhà cửa với giấm nhé! Cảm ơn và chúc bạn một ngày làm việc thật tốt lành!

Nguồn: Meovatgiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *